Các phương pháp phát hiện độ chì trong son môi

 

son môi

son môi

Son môi tuy là vật dụng làm đẹp nhỏ nhắn bất ly thân của hầu hết chị em phụ nữ ngày nay, nhưng những vấn đề xung quanh nồng độ chì trong son môi cũng khiến nhiều người lo lắng bởi những tác hại mà chì mang lại đối với sức khỏe và sắc đẹp. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các phương pháp phát hiện độ chì trong son môi, giúp bạn lựa chọn được loại son môi an toàn khi sử dụng.

Son môi chứa chì có nguy hiểm cho người sử dụng

Thành phần chủ yếu trong son môi bao gồm mỡ, dầu, chất tạo màu và chất tạo mùi. Thông thường thì các nhà sản xuất son môi không thêm chì vào trong sản phẩm, nhưng trong quá trình tạo màu cho son, chì sẽ xuất hiện dưới dạng tạp chất của paraffin, vaseline hay các oxit kim loại.

Mặc dù hàm lượng chì trong son môi có thể thấp, nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể sẽ tích tụ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cụ thể như:

  • Chì trong son môi tích tụ trong cơ thể theo đường hô hấp và tiêu hóa, có thể gây nôn, tiêu chảy
  • Gây ra các bệnh về răng lợi
  • Ảnh hưởng đến thần kinh, máu, dạ dày, đường ruột, hệ tim mạch và thận.

Nếu bạn sử dụng son của các thương hiệu có uy tín và nổi tiếng trên thế giới, bạn không cần phải lo lắng nhiều tới chì trong son môi vì hàm lượng chì được kiểm định một cách rất nghiêm ngặt để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại son môi mà không phải lúc nào bạn cũng nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ và thành phần của nó. Vì vậy, vấn đề kiểm tra nồng độ chì trong son môi là vô cùng cần thiết.

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Sáu, phó trưởng khoa laser – phẫu thuật (bệnh viện Da liễu Trung ương), bạn không thể phân biệt son môi chứa chì hay không bằng mắt thường mà phải thông qua các xét nghiệm nghiêm ngặt. Tuy nhiên, có một số kinh nghiệm phát hiện nồng độ chì trong son dành cho bạn tham khảo như sau:

Cách kiểm tra độ chì trong son môi

cách phát hiện chì trong son

cách phát hiện chì trong son

Phát hiện độ chì bằng vàng

Một kinh nghiệm được nhiều người truyền tai nhau là sử dụng trang sức bằng vàng để kiểm tra độ chì trong son môi. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy bôi một ít son môi lên tay và dùng trang sức bằng vàng chà xát vào đó. Nếu mỹ phẩm chuyển sang màu sậm hoặc đen thì đó là thỏi son có chì. Chỗ tiếp xúc giữa vàng và son môi màu càng sậm thì hàm lượng chì càng cao. Tuy nhiên cách thử này có thể không đúng tuyệt đối vì vàng cũng bị chuyển màu sậm hoặc đen khi tiếp xúc với sáp, dầu, các thành phần tạo màu, các thành phần chống nắng…

Phát hiện độ chì trong son qua màu sắc

Bạn cũng có thể căn cứ vào màu sắc son môi để phát hiện độ chì. Theo các nghiên cứu khoa học, những thứ có màu đỏ, hồng trong phẩm màu hay trong tự nhiên đều chứa chì, trong đó màu hồng chứa lượng chì cao nhất, sau đó đến màu tím và cuối cùng là màu đỏ. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho biết, các chất khoáng dùng để làm nhạt màu đỏ sang hồng và tím có thể làm tăng lượng chì trong son môi. Vì vậy, bạn có thể kết hợp cách dùng vàng và quan sát màu sắc son môi để lựa chọn được loại son môi phù hợp.

 

 

 

 

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.